5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

2021-05-10 | โดย Aommy | เข้าชม : 737

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู
5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

    ทุกวันนี้ สาวๆ ใช้เกณฑ์อะไรในการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผมกันบ้างคะ ?  รูปร่าง  หน้าตาหรือว่าอายุ  สูตรการแต่งตัวพรางหุ่นที่เราเคยรับรู้มา คุณยังใช้ทฤษฎีเหล่านั้นอยู่หรือเปล่า ? แขนใหญ่ต้องใส่เสื้อมีแขน ก้นลายห้ามใส่บิกินี่ อายุมากแล้วไม่ต้องแต่งตัวก็ได้ ? สายตาคนภายนอกมีผลต่อความมั่นใจในการแต่งตัวของคุณมากหรือน้อยคะ ไหนเล่าสู่กันฟังหน่อยสิ คุณคิดว่าตัวคุณเองมีอิสรภาพทางการแต่งตัวกันมาก - น้อยแค่ไหนนะ ? จะดีแค่ไหน ถ้าเราแต่งตัวได้อย่างที่เราชอบ เราอยากใส่ แต่งได้อย่างที่เราอยากเป็น ไม่เกี่ยวกับอายุ รูปร่าง หน้าตา แต่ฉันอยากจะแต่งแบบนี้เพราะฉันภูมิใจในตัวเองแบบนี้ หรือที่เรียกว่า Self-Esteem นั่นเอง 

     Wandeehouse ขอภูมิใจนำเสนอ 5  แฟชั่นไอคอนสูงวัยที่ทำให้โลกออนไลน์ว้าวซ่า ตัวตนความเป็นเธอทำให้ก่อเกิดอาชีพ สร้างรายได้ ความสุขและความภาคภูมิใจในตัวเองในวัยเกษียณ ที่อาจจะกลายเป็นไอดอลเปลี่ยนความคิดเรานับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปเลยก็ได้ค่ะ  

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู
Source


Iris Apfel : สหรัฐอเมริกา

     เธอคือแฟชั่นไอคอนในวัย 99  ปีที่โด่งดังไปทั่วโลก มีผู้ติดตาม 1.6 ล้านแอคเคานต์บนอินสตาแกรม  เธอเป็นนักสะสมตัวยง และชอบแต่งตัว ในวัย 92 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสตรีที่มีอายุเกิน 50 ที่แต่งกายดีที่สุด โดยหนังสือพิมพ์ The Guardian นี่คืออัตลักษณ์อันโดดเด่นในตัวเธอสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ Mattel บริษัทผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้คุณทวดตัวแรกของโลกเลยทีเดียว แถมเธอยังเซ็นสัญญากับ IMG โมเดลลิ่งชื่อดังระดับโลก ในวัย เลข 9 เธอยังเป็นนางแบบโฆษณาให้แบรนด์แฟชั่น Kate Spade เครื่องสำอาง MAC อีกด้วย  เล่ามาขนาดนี้ ว้าวซ่าไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมคะ เพราะเธอคือเทรนด์เซ็ตเตอร์แห่งนิวยอร์กตัวจริง 

     Iris Apfel เริ่มเป็นที่รู้จักในปี 2005  ด้วยพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Metropolitan Museum of Art ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อดังในนิวยอร์ก ชักชวนเธอให้นำของสะสมมาจัดแสดง นับเป็นครั้งแรกที่ทางพิพิธภัณฑ์ ตัดสินใจจัดแสดงคอลเล็กชันเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากบุคคลที่ไม่ได้มาจากแวดวงแฟชั่น แถมยังได้รับการตอบรับอย่างดี เป็นที่สนใจอย่างมากเกินความคาดหมายทั้งๆ ที่งบการประชาสัมพันธ์มีอยู่น้อยนิด คาแรกเตอร์ของ Iris Apfel ถูกกล่าวถึงในวงกว้างนับแต่นั้นเป็นต้นมา ทำให้ในปี 2014 ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับตัวตนและความเป็นแฟชั่นนิสต้าของเธอ ถูกถ่ายทอดโดยผู้กำกับหนังสารคดีมือรางวัลอย่าง  Albert Maysles  ในชื่อ Iris เปรี้ยวที่ใจ วัยไม่เกี่ยว   

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

     โดยนิสัยส่วนตัว เธอไม่ชอบแฟชั่นสตรีท  เธอมีคติว่า More is more & less is a bore. ความที่เธอชอบสะสมโน่นนั่นนี่มาตั้งแต่เด็ก ทำให้เธอมีของสวยๆ งามๆ มากมายเต็มไปหมดทั้งบ้าน และเธอสามารถหยิบจับออกมามิกซ์แอนด์แมทช์ในการแต่งตัวและแต่บ้านได้อย่างอัจฉริยะ ไม่มีใครเหมือน หลายๆ คนมักจะถามเธอว่า เธอมีหลักเกณฑ์อะไรในการแต่งตัว และเธอก็มักจะตอบว่า "ฉันไม่มีกฎอะไรเลยในการแต่งตัว สิ่งที่ฉันทำคือแหกทุกกฎที่มี"


5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

Source


Helen Ruth van Winkle : สหรัฐอเมริกา

  คุณทวด Helen Ruth van Winkle วัย 92 ปี สายวินเทจฟรุ้งฟริ้งกิงก่องแก้ว ที่มียอดฟอลโลวเวอร์ถึง 3.5 ล้านแอคเคานต์บนไอจี เส้นทางสายแฟชั่นบนโลกอินสตาแกรมของคุณทวดเริ่มต้นเมื่อปี 2014 ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอก็มีวิถีชีวิตธรรมดาๆ ในฟาร์มที่รัฐเคนทักกี้ ที่เลี้ยงหลาน เข้าโบสถ์ในวันอาทิตย์ จนกระทั่งลูกสาวของคุณทวด ถ่ายภาพ คุณทวเในชุดกางเกงขาสั้นและเสื้อยืดมัดย้อมลงในไอจีที่หลานสาวของเธอเป็นผู้สร้างให้พร้อมแคปชั่น “I’m a bad b**ch; always been a rebel” หลังจากนั้นเธอก็ดังเป็นพลุแตกบนโลกออนไลน์ โดยแฟนด้อมของเธอยังเป็นคนดังระดับ Rihanna และ Miley Cyrus เลยทีเดียวเอาซิ๊  ส่วนเธอมีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นมากขนาดไหนน่ะเหรอ ? ก็ขนาดที่เคยร่วมงานและออกคอลเลกชันร่วมกับ Sephora มาแล้วนั่นเองค่ะ  สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณทวดภาคภูมิใจในความเป็นตัวเองเป็นและมีความสุขในชีวิตอย่างมากเลยทีเดียว  

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

Source


 Sarah Jane Adams : ออสเตรเลีย 
  
   นักออกแบบเครื่องประดับ วัย 66 ปี จากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดดเด่นด้วยคาแรกเตอร์สตรีทแวร์และโบฮีเมียน เธอกลายมาเป็นแฟชั่นไอคอนโดยบังเอิญ ด้วยรูปของเธอเองที่โพสท์ในไอจีขณะสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีแดงแบรนด์ Adidas เมื่อ่ปี 2014 เพื่อโปรโมตเครื่องประดับที่เธอออกแบบ แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อรูปถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีผู้ติดตามไอจีของเธอเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีผู้ติดตามมากถึง 197,000 แอคเคานต์ และกลายเป็นนางแบบในสังกัดโมเดลลิ่งเอเจนซี่ระดับโลก IMG นอกจากนี้ เธอยังเคยเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมรายการ บิ๊ก บราเธอร์ ออสเตรเลีย ซีซั่น 13 อีกด้วย 

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

    นับได้ว่าทัศนคติของ Sarah Jane Adams นั้นดีมากทีเดียว เธอเคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Today Show ว่า เธอไม่รู้สึกว่า อายุเป็นอุปสรรคในชีวิต เธอรู้สึกภูมิใจในตัวเองในวัยนี้ ทั้งริ้วรอย หน้าตา อดีต ประสบการณ์ และทุกอย่างที่เป็นเธอ ส่วนตัวแล้วเธอก็ไม่คิดว่าที่ผู้คนมากมายมาฟอลโลว์ไอจีของเธอนั้นด้วยรูปลักษณ์ฉาบฉวยภายนอกอย่างเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ หากแต่เป็นทัศนคติของเธอต่างหาก เธอถือคติว่า Ageing is life

 

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

Source


Lyn Slater : สหรัฐอเมริกา
 
   นิวยอร์กเกอร์สวย แซ่บในวัยอายุ 65 ปี มียอดผู้ติดตามมากถึง 750,000 แอคเคานต์บนไอจี เธอคืออาจารย์มหาวิทยาลัย ที่ผันตัวกลายเป็นบล็อกเกอร์โดยบังเอิญในภายหลัง และกลายเป็นที่มาของชื่อไอจีและบล็อกของเธอด้วย จุดเริ่มต้นเส้นทางสายแฟชั่นไอคอนของเธอ เริ่มมาจากจังหวะที่เธอไปยืนรอเพื่อนอยู่แถว Lincoln Center ซึ่งในขณะนั้นได้จัดงาน New York Fashion Week อยู่พอดิบพอดี ด้วยคาแรกเตอร์การแต่งตัวที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ของ Lyn Slater ทำให้ช่างภาพและนักข่าวมารุมถ่ายรูปเธอด้วยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแฟชั่นไอคอน เมื่อรูปถูกแชร์ออกไปก็กลายเป็นกระแส  จากอาชีพอาจารย์มหาวิทยาลัยเลยเกิดไอเดียที่จะสร้างไอจีและบล็อก  www.accidentalicon.com ขึ้นมาเพื่อใช้สื่อสารเกี่ยวกับแฟชั่น 

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

 “หลายคนเข้าใจว่าการทำบล็อกแฟชั่นเป็นเรื่องง่าย แค่ถ่ายรูปสวยๆ ก็พอ แต่ที่จริงไม่ใช่เลย ฉันต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหาข้อมูลทุกเช้าสำหรับอ่านข่าวเรื่องเทรนด์แฟชั่นโลกเพื่อให้ตามทัน ฉันต้องรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นในโลกของงานดีไซน์ อะไรกำลังมา เหมือนฉันได้ออกกำลังกายให้สมองและกล้ามเนื้อทุกวัน”
- Lyn Slater -

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

SourceLisa Hale : จอร์เจีย
   
    แฟชั่นบล็อกเกอร์วัย 50 อัพ สายลุคสมาร์ท โดดเด่นด้วยการจับมิกซ์แอนด์แมทช์เครื่องแต่งตัวอย่างมีกิมมิค จากความหลงใหลในการแต่งตัวและเครื่องสำอางตามสไตล์ผู้หญิงรักสวยรักงาม ทำให้เธอมีเส้นทางเดินในชีวิตที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นและความงามเสมอมา โดยในช่วงชีวิตหลังจากเรียนจบคณะเกี่ยวกับเครื่องสำอาง เธอเคยทำงานในร้านทำผมในเครือของ Chanel และ Lancome แต่พอตั้งท้องลูกคนที่สาม เธอก็มาทำงานให้แบรนด์ Gap มาตลอด 23 ปี ก่อนที่ปัจจุบันจะผันตัวมาเป็น เพอร์ซันนอล สไตลิสท์ และ บล็อกเกอร์
ปัจจุบันมียอดฟอลโลวเวอร์ถึง 24.8 แสนแอคเคานต์ในไอจี  

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู


  เส้นทางสายบล็อกเกอร์ของเธอเริ่มต้นขึ้นในปี 2015 เพื่อเป็นกระบอกเสียงแทนผู้หญิงที่มีครอบครัวแล้วแต่ละเลย หลงลืมการดูแลตัวเองไปด้วยภาระหน้าที่ของการเป็นแม่บ้านที่แสนจะเหนื่อยหนัก เธอจึงเริ่มสร้างบล็อกในชื่อ “The Silver Stylist” เพื่อจุดไฟนำทางให้ผู้หญิงกลับมาค้นพบคุณค่าในตัวเองกันอีกครั้ง เธอต้องการจะสื่อสารว่า ผู้หญิงทุกคนสามารถสวยที่สุดได้ในทุกช่วงอายุ 

    "ผู้หญิงทุกคนในทุกช่วงวัยสามารถเปล่งประกาย และมีสไตล์เป็นของตัวเองได้ จงยอมรับในสิ่งที่ทำให้คุณเป็นคนพิเศษและแตกต่าง ฉันต้องการให้พวกเราปล่อยตัวปล่อยใจให้สนุกเต็มที่ไปกับแฟชั่น เรากังวลมากเกินไปว่าใครจะคิดอย่างไรกับเรา นี่คือโอกาสที่คุณจะได้เป็นตัวเอง ทำในสิ่งที่คุณรัก เผชิญหน้ากับมันซะ แล้วคุณจะกลายเป็นอีก 1 แรงบันดาลใจที่ส่งต่อให้คนอื่นๆ ได้ภูมิใจที่ได้เป็นตัวเองโดยไม่ต้องกังวลกับใครสายคนอื่นๆ ต่อไป "   

อ่านเรื่องราวของเธอเพิ่มเติมได้ที่ http://www.themidlifefashionista.com/2017/02/silver-is-new-fabulous.html


  ทั้ง 5 คนที่เรานำเสนอมาต่างมีความชอบ และสไตล์ในการแต่งตัวที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเธอเหล่านี้มีเหมือนกัน คือความสุข การเห็นคุณค่าและความภาคภูมิใจในตัวเอง ความรักตัวเอง พวกเธอก้าวข้ามความกลัว ความไม่สมบูรณ์แบบ และบรรทัดฐานของสังคม ทำให้เธอสามารถแสดงออกถึงความคิด ความรู้สึกและทัศนคติของพวกเธอผ่านเครื่องแต่งกายได้อย่างเต็มที่ แล้วคุณล่ะคะ ค้นพบสไตล์การแต่งตัวหรือความสุขในแบบที่เป็นคุณแล้วหรือยัง 

5 แฟชั่นไอคอนสูงวัย แซ่บให้เด็กมันดู

" อย่าให้อายุมาตัดสินทุกอย่างในชีวิตของคุณ อย่าให้คนอื่นมากำหนดชีวิตของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ "
  - Lyn Slater -