ผิวบอบบางแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ต่างกันยังไง

2021-05-18 | โดย Aommy | เข้าชม : 60

ผิวบอบบางแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ต่างกันยังไง
ผิวบอบบางแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ต่างกันยังไง

   เอะอะอากาศเปลี่ยน หรือใช้ครีมอะไรใหม่ๆ ก็ผื่นขึ้น  คัน และบวมแดง สิวเห่อ มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไหมคะ ว่าทุกครั้งที่เปลี่ยนครีม เปลี่ยนแชมพู แล้วผิวตัวเองเป็นอย่างไรกันบ้าง นี่เราเป็นภูมิแพ้หรือมีผิวบอบบางแพ้ง่ายกันนะ ?! เรามีวิธีเช็คมาฝากคุณสาวๆ กันจ้า


ผิวบอบบางแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ต่างกันยังไง

  ทำความรู้จักกับผิวบอบบางแพ้ง่ายกันก่อน 
  หากผิวของคุณมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมถึงครีมกันแดด โดยผิวจะมีอาการระคายเคืองจากปัจจัยเบื้องต้นดังที่กล่าวมา สังเกตง่ายๆ คือ ผิวจะแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย เป็นผื่น มีรอยแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม นั่นหมายความว่า ผิวคุณเป็นผิวแพ้ง่ายนั่นเองค่ะ  
 
 แล้วผิวแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ แตกต่างกันยังไง
    ภูมิแพ้เกิดจากระบบร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก โดยจะแสดงอาการแพ้ออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือมีผื่น  ดังนั้นอาการคันหรือระคายเคืองผิวจากผลิตภัณฑ์อาจไม่ใช่อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้เสมอไป ต่างจาก ผิวแพ้ง่ายที่จะมีอาการแดง คันและระคายเคืองผิวเท่านั้นเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อความระคายเคือง เช่น น้ำหอม สารเคมี

 ใครมีโอกาสมีผิวบอบบางแพ้ง่ายบ้าง
 คนที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีผิวบอบบางแพ้ง่ายได้แก่ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ แพ้อาหาร แพ้อากาศ และผู้ที่ผิวได้รับสารเคมีต่างๆ สะสมมาเป็นระยะเวลานานจากการใช้ผลิตภัณฑ์ผิวและเครื่องสำอางต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลานาน ลองสังเกตผิวตัวเองเบื้องต้นว่าเข้าข่ายผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือไม่ ดังต่อไปนี้ค่ะ 

- ผิวแห้งกร้านมาก ๆ ขาดความชุ่มชื้นจนเสียสมดุล เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ จนผิวไวต่อสิ่งที่มาสัมผัส ทำให้ผิวระคายเคืองง่ายเป็นพิเศษ 
- ผิวเป็นสิวง่าย สิวเห่อ และเป็นสิวเยอะ มีอาการสิวลุกลามแดงบนผิวหน้า นอกจากจะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณอาจเสี่ยงมีอาการสิวหน้าแดง (Rosacea) ร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง 
- ผิวมีอาการแห้งคันมาก ผิวเป็นผื่นแห้งแข็งตกสะเก็ด ยิ่งเกายิ่งลุกลาม ลักษณะนี้นอกจากจะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคผื่นแพ้กรรมพันธุ์ (Eczema) แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที 

ผิวบอบบางแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ต่างกันยังไง

Source

ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์แบบไหนที่ทำให้แพ้ได้บ้าง 
ส่วนผสมที่ทำให้ระคายเคืองและแพ้ง่ายมากคือ “น้ำหอม” ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุง สบู่ล้างมือหรือแม้กระทั่งแชมพูและครีมนวดผม  ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม 

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย
- ไม่มีสกินแคร์ตัวไหนที่เหมาะสำหรับทุกคนบนโลก สกินแคร์ที่คนอื่นใช้แล้วไม่แพ้ ก็ไม่ได้หมายความเราจะใช้แล้วไม่แพ้เช่นกัน ดังนั้น ควรทดลองแต้มผิวบริเวณท้องแขนหรือใต้คางไว้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์นั้นจริงๆ เพื่อเช็คดูว่าผิวจะระคายเคืองหรือไม่ เนื่องจากผิวบริเวณท้องแขนหรือใต้คางเป็นผิวที่บอบบางใกล้เคียงกับสภาพผิวหน้านั่นเองค่ะ ถ้าไม่มีปฏิกิริยาใดใดก็แสดงว่าปลอดภัยต่อผิวเราค่ะ 
- เลือกสกินแคร์ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และเหมาะสำหรับผู้มีผิวบอบบางแพ้ง่าย 
- ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีโครงสร้างผิวที่ขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน และอ่อนแอ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว โดยไม่ชะล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพราะผลิตภัณฑ์ที่ผลัดเซลล์ผิวเก่าจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม แพ้ง่ายกว่าเดิม 
- เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการระคายเคืองได้ค่ะ