วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ ดูแลถูกวิธีไม่มีพัง

2021-05-25 | โดย Aommy | เข้าชม : 159

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ ดูแลถูกวิธีไม่มีพัง
วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ ดูแลถูกวิธีไม่มีพัง

เลเซอร์เป็นอีกหนึ่งวิธีทางการแพทย์ที่ถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาปัญหาผิว เนื่องจากให้ผลลัพธ์เร็ว แต่ก็ตามมาด้วยการต้องดูแลผิวหลังทำเลเซอร์อีกเช่นกัน ด้วยเซลล์ผิวในจุดที่เป็นปัญหาผิวถูกทำลายลงไป ทำให้ผิวต้องได้รับการฟื้นฟูดูแลอย่างถูกวิธี การปรับสภาพผิวโดยการใช้เลเซอร์นี้ไม่จำเป็นแต่เฉพาะในเรื่องความสวยงาม เช่น การลบริ้วรอย จุดด่างดำ หรือแก้ปัญหารูขุมขนกว้างเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการรักษาภาวะบางอย่างได้ด้วย เช่น เนื้องอกผิวหนังเล็กๆ น้อยๆ หูด กระเนื้อ เป็นต้น โดยการรักษาด้วยเลเซอร์แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เลเซอร์ชนิดที่ทำให้เกิดแผล คือทำเลเซอร์เสร็จแล้วเกิดแผล ทั้งแบบเกิดแผลบางส่วน หรือเกิดแผลเต็มพื้นที่ที่ทำการรักษา และเลเซอร์ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดแผล แต่ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์แบบไหนก็ตาม ผิวเราก็ต่างก็ต้องการการฟื้นฟู เยียวยาด้วยกันทั้งสิ้น

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์

ภายหลังการทำเลเซอร์โดยเฉพาะชนิดที่ทำให้เกิดแผลมักจะมีผลทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น และมีรอยดำจากการถูกแสงแดดง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด และควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ในบางกรณี ผิวอาจจะมีอาการแห้งตึง เกิดการระคายเคืองได้ง่าย จึงควรใช้ครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังอย่าง เจลว่านหางจระเข้ หรือ ครีมมอยส์เจอไรเซอร์แบบไม่ผสมน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยให้แผลหายได้ดีเป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากผิวหลังทำเลเซอร์จะอ่อนแอและบอบบางมาก ผิวสามารถมีการแพ้ได้ง่าย ไวต่อการระคายเคืองอาจมีอาการแสบ ร้อน แดง และไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ผิวจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ ดูแลถูกวิธีไม่มีพัง

Source : www.freepik.com

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด ควรหลบเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยการงดกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะในแสงแดดจะมีทั้งรังสี UVA ซึ่งทำให้ผิวคล้ำ และรังสี UVB ซึ่งทำให้ผิวไหม้ โดยรังสี UVB จะมีสูงในช่วงเวลา 10.00-14.00 น. ส่วนรังสี UVA จะมีปริมาณสูงตลอดทั้งวัน หากหลบแดดหรือสามารถหาอะไรมาบังแดดได้จะช่วยผิวเราได้มากเท่านั้น

2. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่อุดตัน ให้ความชุ่มชื้น ช่วยลดการอักเสบของผิว กักเก็บความชุ่มชื้น

3. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน และสะอาดหมดจด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่รบกวนผิว อ่อนโยนต่อผิว ลดอาการระคายเคือง

4. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทั้งสำหรับก่อนนอนและระหว่างวัน เพราะผิวหลังทำเลเซอร์จะค่อนข้างแห้ง ทำให้ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากขึ้น ไม่ทำให้อุดตัน หรือเสี่ยงต่อการแพ้

5. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ วันละ 1.5-2 ลิตร หรือคำนวณตามน้ำหนักตัว เป็นสิ่งสำคัญซึ่งห้ามลืมกันถ้าอยากผิวสวยมีประสิทธิภาพหลังการทำเลเซอร์

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังจากทำเลเซอร์เลือกแบบไหนดี

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวภายหลังการทำเลเซอร์ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่าย และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว รวมถึงให้ความชุ่มชื้นในระดับที่เพียงพอแต่ไม่เหนอะหนะมากจนเกินไป เมื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นอย่างดีแล้ว จึงปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยการใช้ครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับผิวบอบบางหลังทำเลเซอร์ ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ใดภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ที่มาจาก รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา
ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนัง
ภาควิชาตจวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล