6 วิธีบำรุงเล็บให้สวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี

2021-05-30 | โดย Aommy | เข้าชม : 114

6 วิธีบำรุงเล็บให้สวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี
6 วิธีบำรุงเล็บให้สวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี

เล็บอาจเป็นส่วนเล็กๆ ของร่างกาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเล็บมือคือเสน่ห์อย่างหนึ่งไม่ต่างจากใบหน้าของเรา เราใช้มือหยิบจับอะไรต่างๆ มากมาย ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นอีกจุดในร่างกายที่ชวนมอง การมีเล็บสวยคือเล็บที่มีสุขภาพดี แข็งแรง สะอาดสะอ้าน มีสีอมชมพู ไม่จำเป็นต้องเป็นเล็บที่ผ่านการตกแต่ง หากแต่พื้นฐานคือสวยแบบตามธรรมชาติ ว่าแต่จะต้องทำอะไรยังไงบ้างล่ะ เราถึงจะมีเล็บสวยอย่างนั้นได้ Wandeehouse จะมาบอก วิธีบำรุงเล็บ ที่ทำได้ไม่ยากทำตามนี้รับรองเล็บสวยๆ อยู่ไม่ไกล

6 วิธีบำรุงเล็บให้สวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี

 

1. ความสะอาด

เล็บสะอาด ตัดแต่งเรียบร้อย ไม่ดำ คือสิ่งสำคัญเป็นอันดับแรก การทำความสะอาดเล็บอย่างถูกวิธีทำได้ไม่ยากเลยค่ะ โดยการใช้แปรงขนนุ่ม กับสบู่อ่อนๆ หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางแบบอ่อน ถูเบาๆ บริเวณมือ เท้า และซอกเล็บ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2.ตัดแต่งเล็บอย่างถูกวิธี

อย่าตัดเล็บสั้นเกินไปจนชิดเนื้อบริเวณผิวส่วนปลายนิ้ว เพราะจะทำให้หน้าเล็บสั้นลงและอาจเป็นแผลได้ ถ้ายาวเกินก็อาจจะตะไบเล็บเพื่อแต่งให้เล็บเข้ารูปสวยงาม แต่การจะตะไบเล็บให้สวยนั้นก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย โดยต้องตะไบเล็บไปในทิศทางเดียวกัน เทคนิคสำคัญคือต้องวางตะไบไว้ใต้เล็บเพื่อช่วยให้เราเห็นองศาในการตะไบได้ชัดช่วยให้เล็บไม่เสียทรง เริ่มตะไบจากด้านข้างทีละด้าน จากนั้นตะไบตรงกลางค่ะ

6 วิธีบำรุงเล็บให้สวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี

3. จมูกเล็บ คือ จุดยุทธศาสตร์

เล็บที่มีสุขภาพดีคือ เล็บที่มีจมูกเล็บที่แข็งแรง เพราะจมูกเล็บนั้นจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันเชื้อโรค ดังนั้นจึงไม่ควรตัดเล็บให้กินเนื้อจมูกเล็บ หรือ ดึง - กัดจมูกเล็บเพราะจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายดายขึ้น

4.โลชั่น แฮนด์ครีม เป็นสิ่งจำเป็น

เราใช้มือทำกิจกรรมต่างๆ มากมายในแต่ละวัน ยิ่งตั้งแต่มีโรคอุบัติใหม่อย่าง COVID-19 เข้ามา ทำให้เราล้างมือบ่อยขึ้น ผิวหนังบริเวณมือสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น โลชั่น แฮนด์ครีม ที่มีส่วนผสมในการบำรุงเล็บด้วยส่วนผสมของวิตามินอี ก็จะช่วยถนอมเล็บและผิวมือได้ดีขึ้นค่ะ

5.ให้เล็บได้พักหายใจบ้าง

ยาทาเล็บคือสีที่มีสารเคมี ที่ทำปฏิกิริยาต่อเล็บและส่งผลต่อสีเล็บได้ การทาเล็บต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจะทำให้เล็บเหลือง หน้าเล็บไม่ได้พักหายใจ ซึ่งเป็นปัญหาเล็บที่ต้องใช้ระยะเวลานาน กว่าจะกลับมามีสีอมชมพูอีกครั้ง ดังนั้นให้พักเล็บบ้าง และก่อนทาเล็บก็ควรทาเบสโค้ทก่อนทายาทาเล็บเพื่อช่วยเคลือบเล็บไม่ให้ฉีก ป้องกันไม่ให้เล็บเปราะบาง อ่อนแอ

6.กินอาหารที่มีประโยชน์

ถึงแม้ว่าเล็บจะเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ก็ยังต้องการสารอาหารไปบำรุง ทั้งโปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โอเมก้า 3 ไบโอติน เคราติน และสังกะสี ซึ่งพบได้ในอาหารประเภทไข่ ถั่ว ผักใบเขียว ธัญพืชต่างๆ และอาหารทะเล โดยอาการปัญหาเล็บแต่ละปัญหานั้น เป็นสัญญาณเตือนถึงการขาดสารอาหารบางประเภทได้อีกด้วย ดั่งประโยคที่เราได้ยินประจำ "You are what you eat."

หากพบว่าเล็บเปราะบาง ฉีกหักง่าย นั่นก็เพราะขาดเคราติน ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่าง เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ช่วยเสริมทัพให้เล็บแข็งแรงขึ้น ทั้งนี้ร่างกายเราต้องการโปรตีนอย่างน้อย 170 กรัมต่อวัน

อย่าปล่อยให้เล็บกลายเป็นจุดด้อยของร่างกายเราค่ะ ถ้าที่ผ่านมาเราละเลยการดูแลทะนุถนอมเล็บและมือเราไปแล้ว ไม่เป็นไร เริ่มต้นใหม่ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพเล็บที่ดีและยังเป็นการเติมเสน่ห์ความสวยให้กับเราอีกด้วยค่ะ

Source : www.freepik.com