8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย

2021-06-10 | โดย Aommy | เข้าชม : 122

8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย
8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย

  เวลาไว้ผมยาว ก็อยากจะไว้ผมสั้น แต่พอตัดผมสั้นก็อยากจะไว้ผมยาว มีใครเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ ไม่ต้องนอยด์นะคะ  ผมของเราจะยาวได้ราวครึ่งนิ้วใน 1 เดือน แต่ถ้าผมยังไม่ยาวได้อย่างใจ Wandeehouse เราจัดเทคนิคเร่งผมยาวเร็วมาให้คุณๆ ได้มีผมยาวสวย สุขภาพดี กันแล้วค่ะ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ก็ทำง่ายๆ  ไม่ยากและเป็นกิจวัตรประจำวันของพวกเรากันอยู่แล้ว ว่าแต่ที่เคยๆ  ทำมาน่ะ ถูกวิธีหรือเปล่า 

8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย

 1. กระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดบนหนังศีรษะช่วยเร่งผมยาวเร็วขึ้น 
       เคล็ดลับที่ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ คือการกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ซึ่งทำได้ด้วย 3 วิธีดังนี้ 
      -  การนวดหนังศีรษะ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดที่หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมยาวได้เร็วขึ้นนั่นเอง วิธีนวดหนังศีรษะด้วยตัวเองสามารถทำได้ทั้งในขณะสระผมหรือยามว่างก็ได้เช่นกันค่ะ โดยใช้ปลายนิ้วกดนวดไปตามหนังศีรษะอย่างเบามือเป็นเวลา 10 นาที ทำ 2- 3 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ ผมจะยาวขึ้นเร็วมาก
     -   ก้มหน้าลงค้างไว้ 30 วินาที เพื่อให้เลือดไหลลงไปยังศีรษะ ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นค่ะ 
     -   แปรงผม ใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม แปรงผมเบา ๆ โดยแปรงให้ขนแปรงได้สัมผัสกับหนังศีรษะ จะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดที่หนังศีรษะได้ดีเช่นกัน

  8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย


  2. สระผมให้ถูกวิธี
    สระผมด้วยน้ำสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนสระผมเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ทำลายเคราตินที่เคลือบผม ทำให้ผมแห้งเปราะและขาดหลุดร่วงได้ง่าย หากต้องการให้ผมยาวเร็วขึ้น ก็ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติ โดยเน้นสระผมที่บริเวณศีรษะเนื่องจากบริเวณหนังศีรษะจะมีความมันจากต่อมไขมันและเหงื่อ และควรนวดผมด้วยครีมนวดผมเฉพาะส่วนปลายผมเท่านั้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมบริเวณส่วนปลายที่มักจะแห้งแตกปลายเป็นการเคลือบเพื่อป้องกันความแห้งในส่วนปลายเส้นผม 

  3.ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมไม่ควรมีปริมาณสารเคมีที่มากเกินไป
    ยิ่งใช้สารเคมีมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำร้ายเส้นผมให้ผมแห้งขาด หลุดร่วงมากยิ่งขึ้น พยายามเลือกแชมพูและครีมนวดผมที่เป็นสูตรออแกนิกส์ หรือมีส่วนผสมของสารเคมีน้อยที่สุด ก็จะยิ่งดีต่อการรักษาความชุ่มชื้นของหนังศีรษะและเส้นผมของเราค่ะ 


4.ไม่ใช้ความร้อนปะทะโดยตรงกับเส้นผม 
  ความร้อนทำให้ผมเสีย แห้งกร้าน เปราะขาดง่าย สาวๆ ควรต้องใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนทุกครั้ง เมื่อจำเป็นต้องหนีบผม ดัดลอน หรือให้ความร้อนกับเส้นผมโดยตรง หรือหันมาใช้การไดร์ผมด้วยลมเย็นแทนลมร้อน 

5.บำรุงเส้นผมด้วยเซรั่มบำรุงผมและมาส์กผมเพื่อคงความแข็งแรงชุ่มชื้นขึ้น
  ความชุ่มชื้นที่เคลือบผมไว้จะช่วยให้เส้นผมยาวต่อเนื่องตลอดทั้งเส้น ทั้งเซรั่มบำรุงผมและมาส์กผมจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมได้อย่างเข้มข้นและดีเยี่ยม ว่าแล้วก็ขอแจกสูตรมาส์กผมสวยง่ายๆ  ด้วยน้ำมันมะกอกกันค่ะ

 สูตรหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก 
(หมักผมด้วยสูตรนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยให้ผมคุณยาวเร็วขึ้น 2-3 นิ้ว ในเวลา 6 เดือน เลย)
- เทน้ำมันมะกอกใส่ถ้วยในปริมาณที่เพียงพอสำหรับหมักผมเราได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 10 วินาที หรือน้อยกว่า เพื่อกะให้แค่พออุ่นๆ อย่าให้ร้อนเกินไป
-นำน้ำมันมะกอกอุ่นชโลมให้ทั่วศีรษะแค่พอหมาด
-คว่ำศีรษะลง 4 นาที ให้เส้นผมและรูขุมขนทิ้งตัวลงตามแนวของมัน ใช้มือรวบผมเป็นย่อมๆ แล้วกระตุกเส้นผมเล็กน้อยให้ทั่ว
- หมักต่อไปอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- ล้างออกด้วยแชมพูอ่อน อย่าลืมบำรุงปิดท้ายด้วยครีมนวดผม  

8 เทคนิคเร่งผมยาวเร็ว เตรียมพร้อมสะบัดผมยาวโชว์ผมสลวยได้เลย

6. หมั่นเล็มผมสม่ำเสมอ
  ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้มีการสร้างส่วนใหม่ขึ้นมานั้นเองค่ะ ควรเล็มปลายผมทุกๆ 6 - 8 สัปดาห์ 

7. หวีผมอย่างถูกวิธี
   วิธีหวีผมที่ถูกต้องคือต้องเริ่มหวีจากปลายผมก่อน  จากนั้นค่อยหวีที่กลางผม และโคนผม โดยเลือกใช้หวีชนิดแปรงค่อย ๆ หวีอย่างเบามือ จะช่วยลดการขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังทำให้หวีผมได้ง่ายขึ้นด้วย

8. อาหารที่ดีต่อเส้นผม
   เพราะเส้นผมต้องการวิตามินและสารอาหารต่างๆ อาหารการกินจะช่วยบำรุงเส้นผมได้จากภายใน เพื่อส่งความงามออกสู่ภายนอกโดยเส้นผมเราต้องการสารอาหารเหล่านี้ค่ะ  
     - ไบโอติน หรือ วิตามิน H พบได้มากใน ตับ ไต นม ไข่แดง และยีสต์
     - วิตามิน B รวม ทั้งวิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B9 และ B12 ช่วยกระตุ้นการทำงานของหนังศีรษะ สร้างเส้นผมใหม่ และบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี ตัวอย่าง อาหารที่มีวิตามินบี ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว และพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ หรือรับประทานวิตามินบีในรูปอาหารเสริมก็ได้
     -  โปรตีน ได้แก่ โปรตีนคุณภาพดีจาก เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม จะช่วยสร้างเซลล์ผมใหม่ ซ่อมแซมผมที่เสีย ลดการหลุดร่วง ทำให้ผมแข็งแรงขึ้น
     -   น้ำสะอาด และผัก-ผลไม้สด จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุครบถ้วนขึ้น ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดี นอกจากนี้ควรงดอาหารหมักดอง หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปด้ว
     -  อาหารรสจัด ที่มีสารแคปไซซินในพริก  สารที่ให้ความเผ็ดร้อนนั้นช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผม นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานแล้ว ยังช่วยให้ผมยาวได้ดีด้วย
     -   นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ สารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลือง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้


    เหล่านี้คือปัจจัยที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจัยที่ว่าเหล่านั้นก็ได้แก่ อุณหภูมิ การไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ สารอาหารจำเป็นต่อเส้นผมที่ได้จากการรับประทานอาหาร วิธีดูแลผม ความสะอาดของหนังศีรษะ ฯลฯ ซึ่งหากเรานำมาทำอย่างต่อเนื่องย่อมต้องเห็นผล ผมยาวสลวยเป็นธรรรมชาติอยู่ไม่ไกลแล้วล่ะค่ะ

Source : Freepik