วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

2021-06-22 | โดย Aommy | เข้าชม : 2359

วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย
วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

  เทรนด์ฟอกสีผมกำลังมาแรง แต่ยิ่งผมโดนสารเคมีแรงๆ เข้ากัดเม็ดสีผม ผมก็ยิ่งเสีย แห้งกร้าน เปราะบาง ขาดง่าย ทุกๆ ความสวยย่อมต้องแลกมาด้วยอะไรสักอย่างเสมอ แต่วันดีเฮ้าส์มาเพื่อบอกคุณว่า คุณจะได้ทั้งสีผมสวยๆ และสุขภาพผมแข็งแรงดีไปพร้อมๆ กัน เพียงทำตามวิธีดูแลผมฟอกสีที่ Wandeehouse จะมาแชร์ให้คุณสวยไปด้วยกันในวันนี้ค่ะ 

วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

  ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับการกัดสีผมเสียก่อน การกัดสีผม เป็นกระบวนการทางเคมีที่จะไปขจัดเม็ดสีผมตามธรรมชาติ ที่มีชื่อเรียกว่า “เมลานิน” เพื่อให้สีผมของเรานั้นอ่อนลง ซึ่งสารเคมีในน้ำยาฟอกผมจะเข้าไปทำลายโปรตีนในเส้นผม และทำให้พื้นผิวและเส้นใยของเส้นผมเกิดความเสียหาย จนทำให้เส้นผมของเรารู้สึกแห้งและหยาบกระด้าง ดังนั้นวิธีการดูแลก็ต้องตามมาติดๆ เลยจ้า 

วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

สระผม 
ควรสระด้วยแชมพูและครีมนวดสำหรับผมฟอกสี ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเพื่อผมฟอกสีโดยเฉพาะ จะช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง รักษาโทนสีให้สวยยาวนาน และช่วยฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึกให้กับเส้นผมที่เสียจากการกัดสี พร้อมสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ผมเสียถึงแกนในด้วย

บำรุงผม 
ผมที่ผ่านการฟอกสีมักมีปัญหาความอ่อนแอและแห้งแตกปลาย จึงต้องได้รับการบำรุงเป็นพิเศษด้วยการหมักผมด้วยทรีตเม้นท์มาส์ก สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และหมั่นใช้เซรั่มบำรุงผม หรือ วิตามิน เป็นประจำ เพื่อซ่อมแซมเส้นผมจากภายในให้กลับมาแข็งแรงและดูสุขภาพดี

จัดแต่งทรงผม 
อย่าลืมเส้นผมที่ผ่านการฟอกสีย่อมอ่อนแอกว่าปกติ ดังนั้นก่อนจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน จะต้องฉีดสเปรย์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง และไม่ควรเปิดอุปกรณ์ทำผมไฟฟ้าเบอร์แรงสุด เพราะจะยิ่งทำให้ผมเสียเข้าไปใหญ่ ใช้ความร้อนกลางๆ ค่อยๆ ม้วน ค่อยๆ ไดร์ก็ได้ผมออกมาสวยเช่นกัน

พักฟื้นเส้นผม 
ควรปล่อยให้ผมได้ฟื้นฟูตัวเองบ้าง อย่างน้อยที่สุดคือ 1 เดือน ที่ไม่ควรทำเคมีอะไรเลย ถ้าเป็นไปได้ก็พักให้นานกว่านั้น เพื่อให้เวลาผมกลับมาแข็งแรงมากพอ และมีความพร้อมที่จะทำสีหรือทำเคมีได้อีกครั้ง


 2 สูตรทรีตเม้นท์บำรุงผมฟอกสี 

วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

1.อะโวคาโด +ไข่แดง
ใช้อะโวคาโดสุกผสมกับไข่แดง ชโลมให้ทั่วทั้งศีรษะตั้งแต่โคนผมจรดปลายและหนังศีรษะ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นหรือจะสระด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนหรือแชมพูเด็กก็ได้  หมั่นทำเป็นประจำทุกๆ สัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้แล้ว

วิธีดูแลผมฟอกสี เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

2. น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันอัลมอนด์
เพียงน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันอัลมอนด์อย่างใดอย่างหนึ่ง  เพียงแค่ใช้น้ำมันมะพร้าวปริมาณไม่ต้องมากนักถูบนฝ่ามือ แล้วลูบไล้ตามเส้นผมให้ทั่ว สำหรับคนที่มีผมยาวควรเน้นไปที่ปลายผม 15 ซม. จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีแล้วจึงสระผมหรือ สูตรทางลัด ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมให้ทั่วทั้งศีรษะแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนสระผม และทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งทั้งเช้าเย็น และควรทำต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจน

โดยน้ำมันมะพร้าวช่วยลดการสูญเสียโปรตีนซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมของคุณดูหมองคล้ำและแห้ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการแปรงผมได้อีกด้วย

การกัดสีผม ควรทำแค่รอบเดียว ก็เพียงพอจะให้สีผมอ่อนลงจนเป็นสีเหลืองทองได้แล้ว การกัดสีผมหลายๆ รอบ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป อาจทำให้ผมช๊อต และแห้งเสียมาก หากยังไม่ได้สีที่ต้องการในครั้งแรก แนะนำให้เว้นระยะการฟอกหรือกัดสีผมในครั้งที่สอง อย่างน้อย 4 สัปดาห์ และหากชอบทำผมสีอ่อนบ่อยๆ ควรเว้นระยะการ กัดสีผม ประมาณ 3 เดือนครั้ง เพื่อให้เส้นผมได้พักบ้าง

การพยายามทำให้สีผมอ่อนตามที่ต้องการภายในการทำครั้งแรก  อาจทำให้เสียมากจนไม่สามารถแก้ไขได้ และอาจส่งผลต่อหนังศีรษะ ทำให้เกิดอาการแพ้ หนังศีรษะแห้ง หรือลอก จากการโดนสารเคมีที่มีความแรงหรือระยะเวลานานเกินไป

Source pixabuy