พาลูกเที่ยวอย่างปลอดภัยกับ 5 เทคนิคปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรค

2020-02-17 | โดย Webmaster | เข้าชม : 283

พาลูกเที่ยวอย่างปลอดภัยกับ 5 เทคนิคปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรค
พาลูกเที่ยวอย่างปลอดภัยกับ 5 เทคนิคปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรค

ในช่วงที่รอบตัวรายล้อมไปด้วยเชื้อโรคสารพัดชนิด ยังไม่นับรวมถึงมลพิษฝุ่นที่ต้องรับมือ คุณแม่ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพลูกน้อยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นใด นั่นเพราะเด็กๆต้องการพื้นที่กว้างในการเรียนรู้และสร้างเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ โดยเฉพาะการได้ออกไปเรียนรู้ตามสถานที่ต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลเจ้าตัวเล็ก ให้ปลอดภัยจากสารพัดเชื้อโรค ในวันที่ต้องออกไปเผชิญโลกกว้างมาฝากกันค่ะ

พาลูกเที่ยวอย่างปลอดภัยกับ 5 เทคนิคปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรค

1 สอนให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและง่ายที่สุด เพียงแต่เด็กวัยนี้อาจจะยังไม่ยอมสวมใส่หน้ากาก ดังนั้นแล้วหากคุณแม่อยากสอนให้ลูกคุ้นชิน ก็อาจให้ลูกทดลองได้สวมใส่เล่นอยู่บ่อยๆที่บ้าน เป็นการซ้อมไปในตัวก่อนก็ได้ค่ะ และนอกจากนั้นแล้ว การเลือกหน้ากากให้เหมาะกับขนาดใบหน้าของลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยหน้ากากอนามัยที่วางขายในท้องตลาดนั้น ก็ยังแบ่งขนาดของเด็กๆไว้ตามอายุ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน

-หน้ากากอนามัยสำหรับเด็กเล็ก จะมีขนาดประมาณ 12.5 cm x 8 cm โดยทั่วไปจะเหมาะกับเด็กวัย 6เดือน ถึง2
-หน้ากากอนามัยสำหรับเด็กวัย 2ขวบขึ้นไป จะมีหลายหลายรูปแบบให้เลือกมากกว่า มีลวดลายการ์ตูนต่างๆเพื่อให้เด็กๆรู้สึกสนใจและเลือกที่จะยอมสวมใส่ได้ง่ายขึ้น และหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

2 พกสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคติดตัว

หรือ หากต้องการประหยัด อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีไม่ต่างจากน้ำยาฆ่าเชื้อโรคราคาแพง นั่นก็คือ แอลกอฮอล์สเปรย์แบบแฮนเมด โดยวิธีการคือ คุณแม่สามารถนำแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทั่วไป ที่หาซื้อได้จากร้านขายยา มาแบ่งใส่ขวดสเปรย์ขวดเล็กๆ แล้วผสมน้ำให้เจือจางในอัตราส่วนประมาณ 30/70 (แอลกอฮอล์/น้ำ) จะใช้พ่นกับมือหรือสิ่งของที่เจ้าตัวเล็กกำลังจะสัมผัสก็ช่วยให้อุ่นใจขึ้นได้แล้วค่ะ แต่ที่สำคัญหากลูกยังอยู่ในวัยชอบนำมือเข้าปากวิธีนี้ยังไม่แนะนำนะคะ

3.ล้างมือให้บ่อยเท่าที่จะนึกได้

 วิธีนี้อาจต้องเดินวนเข้าห้องน้ำมากหน่อย แต่หากคุณแม่คิดว่าไม่สะดวก แค่พกขวดน้ำดื่มแล้วคอยล้างมือลูกทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของในที่สาธารณะ โดยล้างผ่านถังขยะบริเวณที่ใกล้เคียงก็ช่วยให้สะดวกได้เยอะขึ้น

4.คุณแม่ก็ต้องดูแลตัวเอง

อย่ามัวแต่ให้ความสำคัญกับลูกน้อย จนลืมว่า มือคุณแม่ก็ต้องสะอาดไม่แพ้กันนะคะ เพราะบางครั้งคุณแม่ก็ลืมไปว่า การกดลิฟท์ เปิดประตู หยิบสิ่งของต่างๆ ก็อาจเป็นการนำเชื้อโรคมาสู่ลูกโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น “เช็ดลูกเช็ดแม่ ล้างลูกล้างแม่” ท่องให้ขึ้นใจค่ะ

5 หากเป็นคุณแม่ลูกอ่อนวัยก่อนขวบที่จำเป็นต้องพาลูกออกจากบ้านในช่วงที่มีเชื้อโรคแพร่ระบาด แนะนำให้คุณแม่ใช้เป้อุ้มแบบที่อุ้มหันหน้าเข้าหาอกแม่ หรือเป้อุ้มบางรุ่นจะมีที่ปิดศรีษะเด็กแถมมาให้ด้วย ก็อย่าลืมหยิบมาใช้ปิดศรีษะลูกด้วยนะคะ  วิธีนี้เป็นการลดความเสี่ยงการรับเชื้อโรคจากผู้อื่นได้อีกทางหนึ่ง เพราะลูกเล็กยังไม่สามารถสวมใส่หน้ากากได้ จึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บุคคลอื่นแทน และที่สำคัญพยายามทิ้งระยะห่างในการเข้าไปใกล้กับคนอื่น ก็จะทำให้อุ่นใจได้มากขึ้น แต่ทางที่ดีที่สุดคืออยู่บ้านจะปลอดภัยกว่าค่ะ