5 ลักษณะอาการที่บ่งชี้ว่าลูกของคุณ แพ้นมวัว

2020-06-19 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 962

5 ลักษณะอาการที่บ่งชี้ว่าลูกของคุณ แพ้นมวัว
5 ลักษณะอาการที่บ่งชี้ว่าลูกของคุณ แพ้นมวัว

ในเด็กเล็กนั้นการดูแลเรื่องสุขภาพลูกนับเป็นปัญหาหลักที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องศึกษาให้เข้าใจ เพราะเด็กทารกยังไม่สามารถบอกเล่าอาการต่างๆที่ผิดปกติให้ผู้เลี้ยงดูรับรู้ได้ โดยหลักที่สำคัญที่สุดคือการหมั่นสังเกตสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับตัวลูก ไม่ว่าจะเป็นการปัสสาวะ อุจจาระ หรือการแหวะนม ที่บ่อยจนผิดปกติ นอกจากนั้นแล้วยังมีอีกภาวะหนึ่งที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำความเข้าใจคำว่า แพ้นมวัว เนื่องจากในปัจจุบัน มีการวินิจฉัยโรคที่เกี่ยวกับการแพ้นมวัว ค่อนข้างมาก ซึ่งที่จริงแล้วลูกของคุณอาจไม่ได้แพ้นมวัวก็ได้ แล้วรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อย แพ้นมวัว จริงๆ วันนี้วันดีมีคำตอบมาฝากสำหรับคุณแม่มือใหม่กันค่ะ

โรคแพ้โปรตีนนมวัวส่วนมากมักพบในเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด และอาการมักเกิดขึ้นทางผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร ร่วมกันทั้ง3ทาง และโดยส่วนมากเด็กทารกที่มีอาการแพ้นมวัวนั้น มักเกิดจากคุณพ่อคุณแม่มีประวัติทางสุขภาพเป็นภูมิแพ้ 

5 ลักษณะอาการที่บ่งชี้ว่าลูกของคุณ แพ้นมวัว

มีผื่นขึ้นทั้งที่ตัวและใบหน้า ลักษณะอาการของการแพ้นมวัวนั้น มีอาการของผื่นร่วมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นผื่นที่หน้าหรือลำตัว ส่วนใหญ่มักพบตามข้อพับเป็นผื่นแดงอักเสบ แต่ลักษณะอาการผื่นนั้นอาจไม่ใช่ตัวบ่งบอกถึงการแพ้นมวัวเสมอไป เพราะยังมีโรคผื่นภูมิแพ้ อีกโรคที่เด็กเล็กเป็นบ่อย ดังนั้นคุณแม่ต้องสังเกตอาการอื่นๆ ที่สำคัญร่วมด้วย

ท้องเสียบ่อย ในกรณีที่ลูกท้องเสียบ่อยหรือนานติดกันเกิน 1 สัปดาห์ โดยยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะลูกอาจสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไป

ถ่ายเป็นมูกเลือด ในเด็กที่มีอาการแพ้นมวัวมักจะมีอาการที่เด่นชัดคือ ถ่ายเป็นมูกเลือด หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ลำไส้มีปัญหาได้ ดังนั้นหากคุณแม่สังเกตอุจจาระของลูกทุกครั้ง ยิ่งลูกเล็กยิ่งจำเป็นต้องดู 

มีอาการแหวะนมทุกครั้งหลังจากกินนม หากลูกน้อยมีอาการแหวะนม หรืออาเจียนแทบทุกครั้งหลังจากที่กินนมเสร็จแล้ว และโดยเฉพาะเป็นนมผสมซึ่งมีส่วนประกอบจากนมวัว อาจเป็นอาการของการต่อต้านของลำไส้ที่ไม่สามารถย่อยนมวัวได้

มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก อาจมีน้ำมูกร่วมด้วย ให้คุณแม่หมั่นสังเกตว่า ลูกน้อยมีเสียงวี๊ดๆ ในขณะที่หายใจหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หรือตอนลูกหลับให้ฟังเสียงหายใจของลูกว่าหายใจได้สะดวกดีไหม หากมีเสียงวี๊ดๆ อาจมาจากระบบทางเดินใจที่มีปัญหา แต่หากหายใจฟืดฟาด อาจเป็นเพียงมีน้ำมูกแห้งอุดตันอยู่ในจมูกลูกเฉยๆ

หากสงสัยว่าลูกแพ้นมวัว แพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เปลี่ยนชนิดนมที่กิน และอาการต่างๆควรจะดีขึ้นภายไม่เกิน 3 สัปดาห์ และหากกลับมาดื่มนมวัว อาการก็จะกลับมาอีก