โกนผมไฟ จำเป็นแค่ไหน?

2020-07-19 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 930

โกนผมไฟ จำเป็นแค่ไหน?
โกนผมไฟ จำเป็นแค่ไหน?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่านยังคงมีคำถามเรื่องการ โกนผมไฟ ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำหรือไม่ เพราะบางคนลูกน้อยผมบางผมน้อย เมื่อหันไปมองเปรียบเทียบกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันที่ผมหนาดกดำ เลยทำให้พาลคิดว่าหรือเป็นเพราะลูกยังไม่ได้โกนผมไฟ หรือในเด็กบางคนที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือเป็นรอยแห่วงเฉพาะบางจุด ถ้าเป็นคุณตาคุณยายคนโบราณก็จะบอกว่ามันเรียกว่า ผ้าอ้อมกัด หรือบ้างก็บอกว่าต้องโกนผมไฟ ถึงจะหาย วันดีมีคำตอบเรื่องนี้มีฝากกันค่ะ

โกนผมไฟ จำเป็นแค่ไหน?

ทำไมเด็กที่โกนผมไฟ จึงดูเหมือนว่าผมดก
นั่นเพราะผมที่ขึ้นมาใหม่ มักจะมีสีที่เข้มกว่าผมที่งอกติดตัวมาตั้งแต่ตอนอยู่ในท้อง และในบางคนยังดูเหมือนผมเส้นใหญ่และหนาขึ้น ก็เพราะว่าผมทั้งหมดกำลังงอกออกมาใหม่พร้อมๆกันทั้งศีรษะ เลยทำให้ดูดกดำ และหนาแน่นกว่า

โกนผมไฟ จำเป็นแค่ไหน?

แล้วจำเป็นต้องโกนผมไฟไหม
ไม่มีคำแนะนำทางการแพทย์ที่กล่าวว่าการโกนผมไฟจะช่วยเรื่องสุขภาพผม หรือสุขภาพด้านอื่นๆ โดยเฉพาะการโกนผมไฟด้วยใบมีดที่ไม่สะอาด หรือทำอย่างไม่ระมัดระวังยิ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการถูกมีดบาดเป็นแผลได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีผิวบอบบางโดยเฉพาะศีรษะ จึงจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก 

ข้อดีของการ โกนผมไฟ
ในเด็กบางคนที่มีปัญหาเรื่องศีรษะเป็นไข หรือเป็นต่อมไขมันอักเสบ ทำให้หนังศีรษะตกสะเก็ด และควรต้องดูแลทำความสะอาด การโกนผมไฟ ก็จะช่วยให้ทำความสะอาดและดูแลได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นในกรณีที่เด็กๆมีภาวะต่อมไขมันอักเสบ มีสะเก็ดที่ผิวบริเวณศีรษะ ให้ใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอกเช็ดทำความสะอาดทุกวัน จะช่วยให้สะเก็ดหลุดออกง่ายและไม่ทำให้ระคายเคืองด้วย รวมถึงในเด็กที่มีไขติดอยู่ที่ศีรษะ ก็อาจใช้วิธีนำสำลีชุบเบบี้ออยล์เช็ดที่บริเวณหนังศีรษะจะช่วยให้ไขหลุดออกง่ายขึ้นเช่นกันค่ะ ที่สำคัญคือไม่แนะนำให้แกะหรือสะกิดออกเฉยๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

ในเด็กช่วงอายุ 1-3 เดือนแรก อาจมีผมร่วงหรือผมบางลงกว่าช่วงแรกหลังคลอดใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเกินไป เพราะนั่นเป็นกลไกตามธรรมชาติที่กำลังผลัดเซลล์ผมที่เสื่อมสภาพให้หลุดร่วงออกไป เพื่อให้เส้นผมชุดใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่ในเด็กแต่ละคนนั้นอาจใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนอาจเพียงแค่ช่วงเดือนเดียว ผมก็กลับมาขึ้นแน่นดก แต่สำหรับเด็กบางคนอาจใช้เวลาหลายเดือน ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพหรือพัฒนาการด้านอื่นๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไปค่ะ

Photo by Picsea on Unsplash