5 เคล็ดลับ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์

2020-07-22 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 94

5 เคล็ดลับ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์
5 เคล็ดลับ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์

การเตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังส่งผลดีไปถึงการตั้งครรภ์ของลูกในครรภ์ได้เช่นกัน ยิ่งหากในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่สุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ ก็จะช่วยส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรงและสุขภาพจิตดีไปด้วย วันดีมีคำแนะนำในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์มาฝากว่าที่คุณแม่กันค่ะ

5 เคล็ดลับ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 
เพราะการตั้งครรภ์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ควรมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและพร้อมสำหรับการอุ้มท้องไปอีก 9เดือน โดยเฉพาะหากเป็นว่าที่คุณแม่ที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย คงต้องหันมาเปลี่ยนวิถีชีวิตกันก่อน อาจเริ่มด้วยการเดิน หรือวิ่งเบาๆ หรือเล่นโลคะ ก็ช่วยให้ร่างกายหยืดหยุ่นแข็งแรง และยังมีสมาธิจากการฝึกช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ดีด้วย

รับประทานกรดโฟลิก
โดยปกติแล้วในหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เมื่อได้ฝากครรภ์กับแพทย์ก็จะให้วิตามินบำรุงร่างกายคือ กรดโฟลิก มารับประทานในช่วงไตรมาสของการตั้งครรภ์ เพราะกรดโฟลิกนั้นมีส่วนช่วยป้องกันและลดความผิดปกติของระบบประสาท และยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกให้ลูกในครรภ์ เพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาของตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์ แต่หากเป็นว่าที่คุณแม่ที่วางแผนล่วงหน้าเพื่อตั้งครรภ์ ก็สามารถรับประทานกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์ได้ในล่วงหน้าในระยะ 1-3 เดือนได้เลย

งดใช้ยาบางประเภทที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์
หากวางแผนที่จะตั้งครรภ์แล้ว ควรงดการใช้ยาโดยไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ทางที่ดีในกรณีที่คุณแม่มีโรคประจำตัวต้องทานยาเป็นประจำ หรือมียาที่รักษาโรคเฉพาะทางควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการตั้งครรภ์ล่วงหน้า เพื่อหยุดใช้ยาก่อน

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์
การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายนั้น นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังส่งผลต่อภาวะอารมณ์ของคุณแม่ได้อีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายสมบูรณ์หรือสุขภาพดีก็ไม่ป่วย ไม่เครียด รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหากรับประทานในปริมาณมาก เช่นการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงหรือน้ำตาลสูง ที่อาจสะสมในร่างกายมากเกินความจำเป็น และงดดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีผลวิจัยชัดเจนแล้วว่า แอลกอฮอล์ส่งผลต่อทารกในครรภ์อาจทำให้พิการแต่กำเนิดหรือมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ได้

ตรวจสุขภาพฟันและดูแลฟัน
ว่าที่คุณแม่อาจจะยังไม่ทราบว่า การมีฟันผุหรือเหงือกอักเสบติดเชื้ออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและสุขภาพในช่องปาก โดยควรเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพราะต้องเตรียมเผื่อเวลาสำหรับทำการรักษาและดูแลช่องปากให้พร้อมก่อนด้วย