แปลงของใช้ในบ้าน ให้กลายเป็น ของเล่นมอนเตสซอรี่

2020-04-22 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 1292

แปลงของใช้ในบ้าน ให้กลายเป็น ของเล่นมอนเตสซอรี่
แปลงของใช้ในบ้าน ให้กลายเป็น ของเล่นมอนเตสซอรี่

ก่อนที่เราจะไปดูว่า ของเล่นในบ้าน จะแปลงมาเป็นของเล่นมอนเตสซอรี่ได้ยังไง เรามาทำความรู้จัก แนวคิดมอนเตสซอรี่ (Montessori) กันก่อนค่ะ หลักการการเรียนรู้ในแบบมอนเตสซอรี่นั้น มุ่งเน้นที่การให้เด็กได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะเฉพาะตัว เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสในการเลือกกิจกรรมที่สนใจของตนเอง และเป็นแนวคิดการสอนผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ โดยการจัดห้องเรียนแบบเปิด เพื่อให้เด็กได้เลือกทำกิจกรรมอย่างอิสระ และเด็กจะเกิดการเรียนรู้ในสิ่งที่เขาได้ทำ แต่การมีอิสระในแนวตามคิดนี้ คือการมีอิสระภายในขอบเขตที่ผู้สอนเป็นผู้กำหนดให้  เช่น การทำกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเด็ก โดยใช้ประสาทสัมผัสผ่านอวัยวะร่างกายทุกส่วน เพื่อฝึกประสาทสัมผัสให้เด็กพัฒนาตนเองพร้อมกับพัฒนาสมองไปพร้อมกัน

มอนเตสซอรี่ (Montessori)

สำหรับการเลือกของเล่นให้ลูก โดยยึดหลักแนวคิดแบบมอนเตสซอรี่นั้น ก็คือการเล่นที่เน้นการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย และยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อไปพร้อมกันอีกด้วย โดยของเล่นมอนเตสซอรี่ ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อที่ไหนเลย เพียงแค่หยิบของใช้ในบ้านมา ก็กลายเป็นของเล่นชิ้นเยี่ยมให้ลูกน้อยได้แล้ว ไปดูตัวอย่างกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

การฝึกควบคุมกล้ามเนื้อ ของเล่นคือ เสื้อเชิ้ต >> ฝึกติดกระดุม 
นำเสื้อผ้าที่มีกระดุม มาสอนให้ลูกหัดใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ ให้หยิบจับเสื้อและฝึกติดกระดุมเข้าหากันให้ได้ด้วยตนเอง โดยให้ใช้วิธีทำให้ดู แล้วปล่อยให้ลูกได้ค่อยๆเรียนรู้ด้วยตนเองต่อ หัดจับหัดสัมผัสไปเรื่อยๆ สมองจะเกิดการคิดและเรียนรู้กระบวนการในการหยิบต่อไปเรื่อยๆเอง 

การจัดกลุ่ม รูปร่าง สี ของเล่นคือ หนังยาง  >> ฝึกแยกสี โดยการนำของที่มีหลากสีมาเทใส่รวมไว้ในถ้วยใบเดียว แล้วสอนให้ลูกฝึกแยกสีออกจากกันเป็นกลุ่ม นอกจากเด็กจะสนุกแล้ว ยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อในการหยิบจับให้ดีขึ้นด้วย เช่น การนำหนังยางหลายๆสีมาเทรวมกัน อาจเลือกใส่ลงไปในกะบะที่มีน้ำ ให้หนังยางลอยอยู่ในกะบะน้ำ แล้วให้ลูกใช้ซ้อม หรือ ตะเกียบ ในการเลือกหยิบสีแยกออกมากองไว้เป็นสีๆไป 

การควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ของเล่นคือ เชือก >> ทรงตัวบนเชือก โดยการนำเชือกมาวางไว้ที่พื้น แล้วกำหนดให้เป็นทางเดิน โดยให้เด็กๆ เดินตามเส้นที่กำหนดเท่านั้น ห้ามออกนอกเส้น เป็นการฝึกการเคลื่อนไหวของร่างกายและฝึกสมาธิไปในตัว หรือจะใช้ลายกระเบื้องในบ้านเป็นตัวกำหนดทางเดินก็ได้เช่นกัน

ฝึกทักษะแนววิชาการ ของเล่นคือ ถั่วหลากชนิด >> นับเลขผ่านถั่ว โดยการให้คุณแม่หยิบถั่วในครัวหลายๆชนิดมาเทรวมกัน เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว แล้วให้คุณแม่เตรียมการ์ดตัวเลข 1 - 100 ให้ลูกเป็นผู้เลือกที่จะหยิบการ์ดขึ้นมาเองตามความชอบ ไม่ว่าจะได้ตัวเลขอะไรก็ให้ลูก ใช้ช้อนตักเม็ดถั่วขึ้นมาให้ได้ครบตามจำนวนการ์ดที่หยิบได้ โดยคุณแม่อาจสอนการแยกกลุ่มตัวเลขผ่านถั่วให้นับง่ายขึ้น เช่นการแบ่งเป็นกอง กองละ 5 หรือ 10 เม็ด เพื่อให้สมองลูกได้หัดคิดแบบซับซ้อนแต่เข้าถึงผลลัพท์ได้เร็วขึ้น

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่านอกจากจะได้ความสนุกแล้วเด็กๆยังได้ฝึกทักษะเพิ่มเติมอีกมากมายเลยค่ะ

CR Pic : Designed by Kireyonok_Yuliya / Freepik

บทความแนะนำ