เด็กวัยไหน ควรสวมหน้ากากอนามัย และ ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย

2020-04-24 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 171

เด็กวัยไหน ควรสวมหน้ากากอนามัย และ ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย
เด็กวัยไหน ควรสวมหน้ากากอนามัย และ ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย

การเลือกสวมหน้ากากอนามัยเพื่อจุดประสงค์ในการป้องกันโรคให้กับเด็ก ควรคำนึงถึงความเหมาะสมตามช่วงอายุของลูกเป็นหลัก โดยเฉพาะเมื่อมีความจำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้าน ยิ่งโดยเฉพาะในเด็กเล็กนั้นยิ่งควรต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เลือกสวมหน้ากากให้ลูกโดยทิ้งระยะเวลานานเกินไป จากการป้องกันโรค อาจกลายเป็นอันตรายแก่ลูกแทนได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะสวมหน้ากากให้ลูกควรปฎิบัติให้ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์  เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

เด็กวัยไหน ควรสวมหน้ากากอนามัย และ ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย

ควรเลือกสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรค ให้กับเด็กตามช่วงอายุที่เหมาะสม เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้านดังนี้

เด็กทารกแรกเกิด-1 ปี พ่อแม่ไม่ควรสวมหน้ากากให้ เพราะเด็กเล็กระบบการหายใจยังไม่แข็งแรงพอ เสี่ยงภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งได้  เนื่องจากทารกแรกเกิดหายใจทางจมูกเป็นหลัก ยังไม่มีความสามารถในการหายใจชดเชยด้วยการอ้าปากหายใจได้ เมื่อมีการขาดอากาศหรือออกซิเจนจะมีโอกาสเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดอันตรายต่อระบบประสาทของทารกได้

เด็กทารก ไม่ควรสวมใส่หรือใช้วัสดุพลาสติกเพื่อบังหน้า เช่น  face shield หรือ face mask เพราะความคมของพลาสติกอาจทำให้บาดใบหน้าหรือดวงตาของทารกได้ และสายที่รัดบริเวณรอบศรีษะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กทารกได้ แพทย์จึงแนะนำว่า ห้ามสวมใส่ให้เด็กทารกเองเด็ดขาด

เด็กอายุ 1-2 ปี สามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ เพราะเด็กบางคนสามารถถอดหน้ากากเองได้ เมื่อรู้สึกอึดอัด แต่หากจำเป็นต้องใส่หน้ากาก ก็ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และใส่เพียงระยะเวลาสั้นที่สุด

เด็กอายุมากกว่า 2 ปี สวมใส่หน้ากากได้ เพราะสามารถถอดหน้ากากออกได้เมื่อรู้สึกอึดอัด ยกเว้นเด็กที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเด็กที่มีความบกพร่องทางสมอง พ่อแม่ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ปล่อยให้ลูกสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานเกินไป เพราะอาจไปขัดขวางการหายใจได้

นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเน้นการล้างมือบ่อยๆ ให้กับลูกเพราะเด็กมักจะหยิบเล่นของอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้มือสัมผัสกับเชื้อโรคได้ และเน้นการทำความสะอาดบริเวณที่เด็กเล็กเล่น รวมถึงของเล่น ไม่แนะนำให้เล่นของเล่นร่วมกับผู้อื่นในช่วงเวลานี้ รวมถึงของใช้ชนิดอื่นๆก็ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นด้วย

CR : Photo by Evgeni Tcherkasski on Unsplash

บทความแนะนำ