วิธีคาดเข็มขัดนิรภัย สำหรับคนท้อง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

2020-07-16 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 186

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัย สำหรับคนท้อง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง
วิธีคาดเข็มขัดนิรภัย สำหรับคนท้อง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

การคาดเข็มขัดนิรภัยในขณะเดินทางด้วยรถยนต์นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ควรปฎิบัติตามเพราะนำมาซึ่งความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด โดยจะช่วยลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันอุบัติเหตุจากการถูกกระแทก หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น การคาดเข็มขัดนิรภัยในคนท้อง จึงเป็นเรื่องจำเป็นเป็นอย่างมาก แต่คุณแม่หลายๆท่านยังอาจมีข้อสงสัยว่า คาดเข็มขัดนิรภัยอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์ และไม่ทำให้เกิดอันตรายจากการถูกเข็มขัดรัด เรามีคำตอบและวิธีการที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง ที่ถูกต้องและปลอดภัย

ให้จัดตำแหน่งของสายเข็มขัดนิรภัย ให้พาดในแนวทะแยงจากหน้าอกลงไปตามแนวโค้งของท้อง โดยสายเข็มขัดที่อยู่ตำแหน่งด้านแนวนอนให้พาดอยู่เหนือต้นขาและกระดูกเชิงกราน ต่ำลงมาโดยไม่ให้กดทับที่บริเวณหน้าท้อง โดยให้คุณแม่ตรวจเช็คด้วยการเสียบหัวเข็มขัดเข้ากับตัวล็อก แล้วลองขยับสายเข็มขัดว่ารู้สึกสบายดีหรือยัง ที่สำคัญคือต้องไม่รัดแน่นจนรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว สิ่งสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทำคือ ห้ามคาดเข็มขัดรัดผ่านหน้าท้องเด็ดขาด ต้องอยู่ด้านล่างท้องเหนือกระดูกเชิงกรานเท่านั้น

หากคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นผู้ขับรถเอง ให้ปรับระยะเบาะให้ห่างจากพวงมาลัยไม่น้อยกว่าหนึ่งช่วงแขน หรือให้ยืดแขนออกให้ตึงสุด เพื่อป้องกันการกระแทกกับพวงมาลัยหากเบรคกระทันหัน และคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนเดินทาง ด้วยวิธีการที่แนะนำไว้ก่อนหน้านี้อย่างเคร่งครัด

และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องเดินทางด้วยการนั่งรถเป็นเวลานานๆ แนะนำให้ขยับข้อเท้าและนิ้วเท้าบ่อยๆ อาจหมุนข้อเท้าเบาๆ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้นลดอาการปวดชาได้ หรือใช้หมอนใบเล็กๆ หนุนไว้ที่หลังเพื่อให้สามารถเอ็นหลังได้มากขึ้นก็จะช่วยให้ผ่อนคลายได้ แต่ทางที่ดี หากต้องเดินทางไกลเป็นเวลานาน ควรแวะพักเพื่อลงมายืดเส้นยืดสายบ่อยหน่อย จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้น

คำแนะนำที่สำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในการใช้รถคือ หากคุณแม่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย ไม่แนะนำให้ขับรถด้วยตนเองเพียงลำพัง หรือเดินทางด้วยตัวเองคนเดียว

แต่หากจำเป็นต้องเดินทาง แนะนำให้นั่งที่เบาะหลังเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด หรือจากจำเป็นต้องนั่งหน้า ก็ให้เลื่อนเบาะออกให้ห่างจากคอนโซนหน้ารถให้มากที่สุด และปรับเอนเบาะให้มาก เพื่อป้องกันการกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุหรือเบรคกระทันหัน และป้องกันการทำงานจากถุงลมนิรภัยด้วย

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้รับการกระแทก ถึงแม้ว่าคุณแม่จะยังรู้สึกว่าสบายดีไม่มีอาการเจ็บปวด แต่คำแนะนำที่ดีที่สุดคือควรไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์ เพื่อทำการตรวจเช็คให้แน่ใจ เพราะการกระแทกถึงแม้จะไม่รุนแรงแต่สำหรับในหญิงตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่อาจส่งผลร้ายแรงได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยไปตรวจเช็คเสียหน่อยจะทำให้สบายใจได้ดีที่สุดค่ะ

 

CR PIC : freepik.com