วิธีจัดการ ผื่นน้ำลายที่แก้มลูก ให้หน้ากลับมาใสเหมือนเดิม

2020-04-18 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 11402

วิธีจัดการ ผื่นน้ำลายที่แก้มลูก ให้หน้ากลับมาใสเหมือนเดิม
วิธีจัดการ ผื่นน้ำลายที่แก้มลูก ให้หน้ากลับมาใสเหมือนเดิม

แม่ๆหลายบ้านมีปัญหาหนักใจเรื่องผิวหน้าใสๆของลูกน้อยที่เต็มไปด้วยผดผื่นแดงปื้นปกคลุมไปทั่วบริเวณแก้ม ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าลูกอยู่ในวัยที่ชอบเล่นน้ำลาย หรือ ชอบเอามือใส่ปาก ทำให้มีน้ำลายเลอะเปื้อนหน้าอยู่ตลอดเวลา แต่ก่อนที่คุณแม่จะแก้ปัญหาด้วยการใช้ยาด้วยตนเอง อย่าลืมว่าผิวของลูกนั้นบอบบางเพียงใด หากใช้ยาจะทำให้ผิวลูกระคายเคืองมากไปกว่าเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะหากตัวยาที่คุณแม่หยิบมาใช้มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ด้วยแล้วยิ่งอาจทำให้การแก้ปัญหาผิดวิธี วันดีมีเทคนิครับมือกับ ผื่นน้ำลายที่แก้มลูก ด้วยวิธีง่ายๆ และยังไม่ต้องพึ่งพายาใดๆก็ตาม ที่แน่ๆ หายจริงเวิร์คชัวร์การันตีผลลัพท์

วิธีการรับมือกับผื่นน้ำลาย

>>พยายามนำมือลูกออกจากปากให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ (คุณแม่ต้องขยันในการเอาใจใส่ลูกมากหน่อยช่วงนี้นะคะ) พอลูกจะนำมือใส่ปาก ให้รีบดึงมือออก หรือชวนทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

>>หากลูกน้ำลายไหลบ่อยเพราะยังอ้าปากอยู่เสมอ หรือช่วงที่ฟันขึ้นแล้วคันเหงื่อกมีน้ำลายมาก ให้พยายามซับด้วยผ้าอ้อม ไม่เช็ดนะคะ ใช้วิธีซับ แล้วใช้มือของคุณแม่ดันคางลูกขึ้นเพื่อสอนให้ลูกขยับปากเพื่อให้ปิดเข้าหากัน ทำบ่อยๆเช่นกันค่ะ

>>ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำ 1 ผืนให้เปียกหมาดๆ มาซับที่แก้มลูกเพื่อซับเอาน้ำลายออก แล้วใช้ผ้าอ้อมแห้ง ซับให้แห้งอีกครั้ง

>>แล้วตามด้วยการทาครีมบางๆ เพื่อช่วยให้บริเวณแก้มไม่แห้ง และระคายเคือง ใช้ครีมบำรุงผิวชนิดที่อ่อนโยนต่อลูก ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมใดๆทั้งสิ้น หรือแนะนำให้ใช้ Eucerin complete repair เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการเกิดผื่่นได้ค่ะ

>>หากแก้มมีอาการอักเสบจนมีน้ำใสซึมออกจากรอยผื่น ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาด(ใช้แบบที่เช็ดฟัน) ชุบน้ำเกลือ(แบบที่ใช้หยอดจมูกลูก) ชุบน้ำเกลือให้ชุ่ม แล้วโปะบริเวณที่เป็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำ ซับออก แล้วตามด้วยผ้าอ้อมแห้งซับตาม แล้วจึงทาครีมทับอีกรอบ

เพียงเท่านี้อาการผื่นน้ำลายของลูกก็จะดีขึ้นอย่างชัดเจน รับรองว่าเห็นผลภายใน 3-5 วันแน่ๆ เพียงแต่คุณแม่ต้องหมั่นดูแลและปฎิบัติตามคำแนะนำที่กล่าวมาอย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องพึ่งยาให้เสี่ยงอันตรายแล้วค่ะ แต่หากทำตามที่แนะนำแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีผื่นแดงขึ้นมากก็ควรไปพบแพทย์ดีกว่าซื้อยามาใช้เองนะคะ

Baby photo created by freepik - www.freepik.com

บทความแนะนำ