ผลไม้ที่คนท้อง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง

2020-07-20 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 2914

ผลไม้ที่คนท้อง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง
ผลไม้ที่คนท้อง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง

ในช่วงตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงรวมถึงการดูแลเรื่องอาหารการกินนับเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและถูกสุขลักษณะ หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรรับประทานในช่วงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในคุณแม่ที่ชอบกินผลไม้เป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ก็ยังมีข้อควรระวังบางอย่างในการเลือกผลไม้มารับประทาน มาดูกันว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

ผลไม้ที่คนท้อง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง?

ผลไม้หมักดอง หรือผลไม้แปรรูป

ในคุณแม่ตั้งครรภ์แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้แปรรูป หรือ ผลไม้หมักดองทุกชนิด โดยเหตุผลหลักคือเรื่องของความสะอาด ซึ่งอาจมีความเสี่ยงในการได้รับสารพิษหรือสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในการหมักดองหรือแปรรูป นอกจากนั้นผลไม้ประเภท แช่อิ่ม อบแห้ง หรือเชื่อม ยังมีส่วนประกอบของน้ำตาลที่เยอะมากเกินไป ไม่นับรวมถึงสารกันบูดที่อาจส่งผลต่อร่างกายได้ ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่เลือกรับประทานเฉพาะผลไม้สดจะดีที่สุด

ผลไม้ที่มีกำมะถัน

ผลไม้ที่มีกำมะถันนั้น อาจส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ท้องอืดได้ง่าย หากรับประทานมากเกินไป โดยผลไม้ที่มีกำมะถันเยอะนั้นได้แก่ ทุเรียน สับปะรด เป็นต้น แต่หากอดไม่ได้หรืออยากรับประทานมากจริงๆ ให้รับประทานแต่น้อยๆ และไม่รับประทานบ่อยเกินไป

ผลไม้ที่คนท้อง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง

ผลไม้สุก หรือผลไม้ที่มีรสหวานจัด

กลุ่มผลไม้สุกงอมนั้นมักจะให้รสชาติหวานจัด และให้น้ำตาลค่อนข้างสูงหากรับประทานมากเกินไป อาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงตาม ยิ่งโดยเฉพาะในคนท้องที่อาจมีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้ง่ายยิ่งควรต้องระวังในการรับประทานเป็นอย่างมาก จัดเป็น ผลไม้ที่คนท้องไม่ควรรับประทาน โดยผลไม้ในกลุ่มดังกล่าวนี้ได้แก่ มะม่วงสุก ลำไย ขนุน ทุเรียน เป็นต้น

ผลไม้ที่ให้วิตามินหรือสารอาหารบางชนิดมากเกินไป

การรับประทานผลไม้ที่ให้วิตามินบางชนิดมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจส่งผลให้สารอาหารเหล่านั้นไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ หรือไปกระตุ้นฮอร์โมนมากเกินความจำเป็น โดยผลไม่ดังกล่าวยกตัวอย่างเช่น มะขาม มะนาว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด มักจะมีวิตามินซีสูง ควรเลือกรับประทานแต่พอดี ไม่มากจนเกินไป หรือกลุ่มผลไม้ที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเยอะอย่าง มันแกว แห้ว มะม่วงดิบ ที่หากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลต่อระบบการดูดซึมอาหาร ทำให้ท้องอืดได้ง่าย

Photo by Avinash Kumar on Unsplash
Photo by Pineapple Supply Co. on Unsplash