คนท้องเลี้ยงแมว อันตรายกับทารกในครรภ์แค่ไหน มาหาคำตอบกัน

2020-07-21 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 1192

คนท้องเลี้ยงแมว อันตรายกับทารกในครรภ์แค่ไหน มาหาคำตอบกัน
คนท้องเลี้ยงแมว อันตรายกับทารกในครรภ์แค่ไหน มาหาคำตอบกัน

คุณแม่ทาสแมวอาจจะยังมีข้อสงสัยและข้อกังวลถึงการอยู่ร่วมกับแมวในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ว่าสามารถทำได้ไหม และจะปลอดภัยต่อลูกในท้องหรือไม่นั้น จากข้อมูลและพาหะโรคที่สามารถติดต่อจากแมวสู่คนได้นั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อย เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ที่ร้ายแรงถึงขั้นนำไปสู่ความพิการในเด็กได้เลย แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องพาแมวรักไปปล่อยวัดกันนะคะ วันดีมีคำแนะนำในการอยู่ร่วมกับแมวในระหว่างตั้งครรภ์มาฝากคุณแม่กันแล้วค่ะ

คนท้องเลี้ยงแมว อันตรายกับทารกในครรภ์แค่ไหน มาหาคำตอบกัน

รู้ไหมว่า แมว อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ป่วยได้

แมวเป็นพาหะของเชื้อพยาธิ ทีมีผลกับคนที่สำคัญก็คือเชื้อที่ชื่อ ท็อกโสพลาสโมสิส หรือโรคขี้แมว มีการติดต่อในระบบทางเดินอาหาร ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้ส่วนมากจะไม่มีอาการอะไรมาก แต่อาจมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้บ้าง หากคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้ในช่วงอายุครรภ์ 10-24 สัปดาห์ จะทำให้เกิดความพิการในเด็กได้ประมาณ 5-6% ซึ่งจะทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด มีความผิดปกติของตา อาจเกิดภาวะปัญญาอ่อนหรือความผิดปกติที่สมอง แต่หากติดเชื้อนี้หลังจากการตั้งครรภ์เลยช่วงสัปดาห์ที่ 24 ไปแแล้ว โอกาสความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกอาจจะลดลง

ดังนั้นเมื่อคุณแม่รู้เช่นนี้แล้ว จึงควรดูแลแมวด้วยการพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อฉีดวัคซีน และถ่ายพยาธิให้ครบถ้วนตามมาตรฐาน และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณแม่ควรระวังคือ การล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบอาหารรับประทาน หรือล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังอุ้มแมวหรือเล่นกับแมว

สำหรับทรายแมว หรือห้องน้ำแมวก็ควรทำความสะอาดให้บ่อย เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค หรือถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเลยก็ดี หนักกว่านั้นอาจแบ่งโซนอยู่อาศัยให้แยกกันชัดเจนเลยก็ดี เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องทานอาหาร ที่ไม่ควรให้แมวเข้ามารบกวน

โดยทั้งนี้มีคำแนะนำจากคุณหมออานนท์ เรืองอุตมานันท์ สูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ได้พูดถึงการเลี้ยงแมวในหญิงตั้งครรภ์ว่าการเลี้ยงแมวจะช่วยทำให้คุณแม่อารมณ์ดีมีความสุข แม่มีความสุข ลูกในครรภ์ก็มีความสุข ถ้าคุณแม่เลี้ยงแมวมาก่อน ตั้งครรภ์แล้วก็ยังสามารถเลี้ยงแมวอยู่กับแมวได้ เพียงแค่ดูแลแมว ดูแตัวเองเป็นอย่างดี  ก็สามารถตั้งครรภ์และอยู่กับแมวสุดที่รักได้อย่างมีความสุข

นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งคำถามที่ค้างคาใจคุณแม่ว่า คนท้องห้ามเก็บอุจจาระแมว จริงหรือไม่ โดยคำตอบจากแพทย์คือ ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุจจาระแมวโดยตรงจะดีที่สุด หรือหลีกเลี่ยงได้ก็ให้คนอื่นในครอบครัวทำแทน แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็สวมถุงมือและสวมผ้าปิดจมูก และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากเก็บเสร็จ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค

สำหรับแมวที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรค ส่วนใหญ่มักจะพบในแมวที่เลี้ยงแบบระบบเปิด คือปล่อยให้ไปไหนมาไหนได้ทั่ว และกินอาหารที่ไม่สะอาด เนื้อที่ปรุงไม่สุก ของดิบ โดยจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนผ่านทางอุจจาระที่ขับถ่ายออกมา หากไปสัมผัสโดนก็อาจติดต่อได้ แต่หากเป็นแมวที่เลี้ยงแบบระบบปิด คืออยู่ในบ้าน และกินอาหารที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น ก็มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเป็นโรคดังกล่าว

 

ภาพถ่ายโดย Fabricio Trujillo จาก Pexels