ลูกท้องเสีย เพราะยืดตัว เรื่องจริงหรือความเชื่อ ?

2020-05-06 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 2488

ลูกท้องเสีย เพราะยืดตัว เรื่องจริงหรือความเชื่อ ?
ลูกท้องเสีย เพราะยืดตัว เรื่องจริงหรือความเชื่อ ?

คุณแม่หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินคุณยายพูดประโยคนี้ เมื่อลูกน้อยมีอาการถ่ายเหลวหรือท้องเสีย ว่า ลูกท้องเสียเพราะยืดตัว เรื่องธรรมดา ไม่เป็นไรเดี๋ยวก็หาย ทำให้คุณแม่บางบ้านเกิดความชะล่าใจเมื่อลูกมีอาการท้องเสียว่าเป็นเช่นนั้นจริง แต่แท้จริงแล้วนั้น การท้องเสียเพราะยืดตัวในทางการแพทย์ไม่มี เพราะในกรณีที่เด็กมีอาการท้องเสียนั้น จำเป็นต้องดูที่สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ มากๆ หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลาหลายวัน การเกิดอันตรายจากการสูญเสียน้ำในร่างกาย และส่งผลร้ายแรงได้

ลูกท้องเสีย เพราะยืดตัว เรื่องจริงหรือความเชื่อ ?

ลูกท้องเสียเพราะยืดตัว = ไม่จริง 
เรื่องจริงคือ ท้องเสียต้องหาสาเหตุและแก้ไข

ในเด็กทารกนั้น หากมีอาการท้องเสีย โดยลักษณะถ่ายเป็นน้ำ แต่ยังเป็นสีเหลืองไม่มีกลิ่นเหม็นคาว และกินเฉพาะนมแม่ อาจเป็นเพราะได้รับนมส่วนหน้ามากเกินไป ให้คุณแม่บีบน้ำนมส่วนหน้าทิ้งไปสักช่วงนึงก่อน เพื่อให้ลูกได้กินน้ำนมส่วนหลังให้มากขึ้น

แต่หากเป็นภาวะท้องเสีย ที่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อดูอาการและหาสาเหตุที่เกิดขึ้นให้เจอ และปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลลูกเสียใหม่ เช่น อาจเกิดจากกรณีที่ล้างขวดนมไม่สะอาด หรือมีภาวะแพ้โปรตีนหรือสิ่งแปลกปลอมผ่านนมแม่ คุณแม่ก็อาจจะต้องงดอาหารที่อาจส่งผลให้ลูกแพ้ แต่หากกินนมผง อาจมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดของนมผง ซึ่งหากคุณแม่ไม่มั่นใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

ลูกท้องเสีย เพราะยืดตัว เรื่องจริงหรือความเชื่อ ?

อาการท้องเสียฉับพลันมักหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากมีอาการท้องเสียนานกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ถือว่าเป็นภาวะอุจจาระร่วงเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และไม่ควรซื้อยาหยุดถ่ายมารับประทาน เพราะการท้องเสีย คือการขับเอาเชื้อโรคออกจากร่างกาย หากมีถ่ายบ่อย ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อลดการสูญเสียน้ำ

อาการท้องเสียแบบไหน ที่ควรพาลูกไปพบแพทย์

- ถ่ายมีมูกหรือมูกเลือด มีกลิ่นเหม็นคาว
- มีไข้สูงร่วมด้วย
- อาเจียร ดื่มน้ำเกลือแร่ไม่ได้ 
- กินอาหารไม่ได้ ซึม หรือมีอาการเพลีย ทั้งที่ดื่มน้ำเกลือแร่แล้ว
- ถ่ายเป็นน้ำ หรือถ่ายเกิน 10 ครั้งต่อวัน

นอกจากนั้นแล้ว การได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันสาเหตุของการเกิดอาการท้องเสีย หรือลำไส้อักเสบ ที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะท้องร่วงรุนแรงและอาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้อย่าง ไวรัสโรต้า ก็เป็นสิ่งที่สำคัญและควรป้องกัน คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนโรต้าให้ครบและตรงตามกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในขณะนี้ วัคซีนไวรัสโรต้าได้ถูกบรรจุให้เป็นวัคซีนสามัญรับฟรีได้ตามสถานอนามัยทุกแห่ง และการหยอดครั้งแรกไม่ควรเกินอายุ 2 เดือน เพื่อให้มีประสิทธิ์ภาพมากที่สุด

Photo by The Honest Company on Unsplash

บทความแนะนำ