รู้ได้ยังไงว่าลูก แพ้มหาหิงค์ ยาทาแก้ท้องอืดคู่บ้านที่ใช้กันมายาวนาน

2020-05-07 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 2455

รู้ได้ยังไงว่าลูก แพ้มหาหิงค์ ยาทาแก้ท้องอืดคู่บ้านที่ใช้กันมายาวนาน
รู้ได้ยังไงว่าลูก แพ้มหาหิงค์ ยาทาแก้ท้องอืดคู่บ้านที่ใช้กันมายาวนาน

มหาหิงค์ ยาบรรเทาอาการท้องอืด ปวดท้อง ในเด็กทารก ที่ได้รับความนิยมใช้กันมายาวนานรุ่นต่อรุ่น จนกลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญสำหรับเด็กทารกที่ควรมีติดบ้าน เพราะถึงแม้จะยังไม่มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ก็มักจะได้ยินคำแนะนำจากคุณยายว่าให้ทาเป็นประจำหลังอาบน้ำ เพื่อป้องกันอาการท้องอืด แล้วก็ได้ผลจริงเสียด้วย แต่! เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามมา เพราะในเด็กบางคนก็มีอาการ แพ้มหาหิงค์ มาแล้วเช่นกัน

อาการแพ้มหาหิงค์

สำหรับเด็กบางคนที่พบบ่อยก็คือ ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง ในเด็กบางคนมีลักษณะผื่นเป็นวงขอบแดง คล้ายเป็นเชื้อรา หรือลอกเป็นขุย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่มีภาวะภูมิแพ้ผิวหนังที่ควรระวังในการใช้เป็นพิเศษ เพราะหากมีอาการมากก็อาจทำให้เด็กไม่สบายตัว มีอาการแสบ คันที่ผื่นได้ 

สำหรับการสังเกตว่าลูกมีอาการแพ้มหาหิงค์หรือไม่ ให้คุณแม่หมั่นตรวจสอบบริเวณที่ทายาว่ามีผื่นเริ่มขึ้นหรือมีขุยลอก หากพบให้หยุดใช้ทันที แล้วทิ้งระยะเวลาสัก 1-2 เดือน ค่อยลองกลับมาทดสอบใช้ใหม่อีกครั้ง หากกลับมาใช้แล้วยังพบว่าเป็นผื่นขึ้นอีก ให้หยุดใช้ตลอดไป เพราะแสดงว่าผิวหนังของลูกแพ้ส่วนประกอบที่อยู่ในมหาหิงค์ ไม่สามารถนำมาใช้ได้

หากแพ้มหาหิงค์ ทาไม่ได้ แต่ลูกมีอาการท้องอืด ร้องให้งอแงมากจริงๆ ให้นำสำลีชุบมหาหิงค์บางๆ ให้นำมาให้ลูกดมห่างๆพอได้กลิ่น ก็พอจะช่วยได้ค่ะ

รู้ได้ยังไงว่าลูก แพ้มหาหิงค์ ยาทาแก้ท้องอืดคู่บ้านที่ใช้กันมายาวนาน

นอกจากนั้นแล้ว ยังเคยมีข่าวเด็กเสียชีวิตจากการใช้ มหาหิงค์ผิดวิธี เพราะนำไปให้เด็กรับประทาน เนื่องจากมหาหิงค์เป็นยาที่ใช้สำหรับภายนอกเท่านั้น ห้ามกินเด็ดขาด

วิธีการใช้ที่ถูกต้องก็คือ ให้ชุบสำลี แล้วนำมาทาบริเวณรอบสะดือ หรือ หน้าท้อง ต้นขา ฝ่าเท้า หรือบางคนมักจะชอบนำมาแต้มที่หลังมือ เพราะเชื่อว่าเด็กๆสูดดมเข้าไปแล้วช่วยให้ขับลม ป้องกันท้องอืดได้ดียิ่งขึ้น และนอกจากนั้นยังช่วยให้หายใจคล่องบรรเทาหวัดได้อีก แต่ข้อควรระวังก็คือ มหาหิงค์มีกลิ่นแรงและสีจัด เมื่อเลอะเสื้อผ้าจะซักออกยากมาก 

ที่สำคัญที่สุดคือ ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี และไม่ทาบ่อยจนเกินไป ไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อวัน หรือใช้เมื่อมีอาการเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวบางๆของลูกน้อย

Baby photo created by freepik

บทความแนะนำ