ฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ ควรรับมือและดูแลลูกอย่างไร

2020-05-08 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 1711

ฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ ควรรับมือและดูแลลูกอย่างไร
ฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ ควรรับมือและดูแลลูกอย่างไร

การฉีดวัคซีนเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ในบางครั้งที่ ฉีดวัคซีนแล้วมีไข้ หรือ ไม่สบาย เนื่องจากร่างกายมีการจัดการกับเชื้อโรคที่แปลกปลอมที่เข้ามาสู่ร่างกายที่เรียกว่าแอนติบอดี้ และเมื่อแอนติบอดี้จัดการกับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย หรือวัคซีนที่เราฉีดเข้าไปหมดแล้ว ร่างกายก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนและระดับของการได้รับวัคซีนที่แตกต่างกันไปด้วย ว่าจะทำให้มีปฎิกิริยาหลังรับวัคซีนเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อาการที่มักเกิดขึ้นก็คือ มีไข้ มีผื่นแดง มีอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีน เป็นต้น

ฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ ควรรับมือและดูแลลูกอย่างไร ?

โดยทั่วไป อาการเป็นไข้หลังฉีดวัคซีน มักพบหลังจากฉีดวัคซีนไม่เกิน 24 ชั่วโมง และอาการจะดีขึ้น จนกระทั่งหายเป็นปกติภายใน 1-2 วัน

วิธีดูแล คือ เมื่อมีไข้ให้เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อลดไข้ หากมีไข้ต่ำๆ แค่เช็ดตัวก็เพียงพอ แต่หากมีไข้อุณหภูมิเกินกว่า 37.7 อาจให้ยาแก้ไข้ร่วมด้วย

ฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ ควรรับมือและดูแลลูกอย่างไร

Health vector created by freepik

ตัวอย่าง วัคซีนที่ได้รับแล้วอาจทำให้เป็นไข้หรือมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้น มีดังนี้

วัคซีน BCG ที่ฉีดบริเวณไหล่ซ้ายตอนแรกคลอด อาจมีตุ่มหนอง มักพบหลังฉีดประมาณ 3 - 4 สัปดาห์ และตุ่มหนอง จะเป็นๆ หายๆ ไปอีกประมาณ 3 - 4 สัปดาห์ เหลือเป็นรอยแผลเป็นเล็กๆ การดูแลตุ่มหนองให้ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนองออกเอง เพราะอาจทำให้แผลอักเสบติดเชื้อได้

วัคซีนคอบตีบ บาดทะยัก ไอกรน ที่ฉีดตอนอายุ 2, 4, 6 เดือน, 1 ขวบครึ่ง และ 4 ขวบ อาจทำให้มีไข้ตัวร้อน วิธีดูแลคือให้เช็ดตัวลูกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ โดยให้เช็ดบริเวณซอกคอ และข้อพับต่างๆ เพื่อบรรเทาไข้ หากมีไข้สูง(37.8 องศาขึ้นไป) อาจให้ยาลดไข้ โดยส่วนมากจะมีอาการไข้อยู่ 1 - 2 วัน และจะหายได้เอง

วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม อาจมีไข้ ไอ มีน้ำมูก มีผื่น ซึ่งอาจพบหลังจากรับวัคซีนไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ โดยมากอาการมักไม่รุนแรง ให้ดูแลด้วยการเช็ดตัวและกินยาแก้ไข้บรรเทาได้เช่นกัน

อีกหนึ่งสาเหตุของการไม่สบายหลัวจากฉีดวัคซีน จนทำให้เด็กๆ งอแง อาจเนื่องมาจาก มีอาการปวด บวม แดง ร้อน ตรงบริเวณที่ฉีดยา ถ้ามีอาการมาก อาจให้ยาแก้ปวด หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่ฉีดเพื่อบรรเทาอาการปวด

CR : Kids photo created by freepik

บทความแนะนำ