เด็กทารกแรกเกิด ใส่ถุงมือ หรือ ไม่ใส่ถุงมือ ดีหนอ?

2020-05-05 | โดย Wandeefamily | เข้าชม : 870

เด็กทารกแรกเกิด ใส่ถุงมือ หรือ ไม่ใส่ถุงมือ ดีหนอ?
เด็กทารกแรกเกิด ใส่ถุงมือ หรือ ไม่ใส่ถุงมือ ดีหนอ?

หลายๆครอบครัวยังคงถกเถียงกันถึงเรื่องความจำเป็นในการเตรียม ถุงมือเด็กทารกแรกเกิด ยิ่งโดยเฉพาะบ้านไหนมีคุณตาคุณยายคอยกำกับการดูแลเลี้ยงดูแล้วล่ะก็ กลายเป็นเรื่องจำเป็นที่ขาดไม่ได้เสียทีเดียว เพราะคนรุุ่นคุณยายมักจะคุ้นเคยกับการใส่ถุงมือให้เด็กทารกแรกเกิด เพราะกลัวว่าเล็บจะข่วนหน้าเป็นรอยแผล แต่แท้ที่จริงแล้วนั้นมันจำเป็นจริงไหม และเป็นเรื่องที่ยังควรให้ความสำคัญจริงหรือไม่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อถุงมือเด็กทารก วันดีหาข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

เด็กทารกแรกเกิด ใส่ถุงมือ หรือ ไม่ใส่ถุงมือ ?

ความจำเป็นในการสวมใส่ถุงมือให้เด็กทารกแรกเกิด มีคำยืนยันจากแพทย์เด็กหลายท่านที่ตรงกันแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องจำเป็น นั่นเพราะการที่ปล่อยให้ลูกได้ใช้นิ้วและมือ ในการหยิบจับหรือไขว่คว้าสิ่งของหรือใบหน้าพ่อแม่ นั่นคือพัฒนาการที่สำคัญที่ควรปล่อยให้ลูกได้ทำอย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยให้เด็กทารกลดความเครียดลงได้ด้วยการดูดนิ้วมือของตนเอง ส่วนการดูแลที่ถูกต้องนั้นก็เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ คอยดูแลรักษาความสะอาด และคอยตัดเล็บไม่ให้มีมุมคมและปล่อยให้ยาว จนสามารถทำอันตรายให้กับตนเองได้ นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีความจำเป็นอื่นใดที่จะต้องสวมถุงมือให้เด็กทารกอีก

นอกจากนั้นแล้ว การเลือกซื้อถุงมือถุงเท้าให้เด็กทารกสวมใส่นั้น ยังควรต้องเลือกและตรวจสอบรายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนนำมาให้ลูกสวม โดยเฉพาะเศษด้ายที่ติดอยู่ตามขอบตะเข็บ หากเย็บไม่เรียบร้อย หรือมีเส้นด้ายหลุดลุ่ยออกมา อาจเกิดอุบัติเหตุกับลูกน้อยได้ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องเล็กน้อย เพราะเคยมีข่าวจากต่างประเทศที่เกิดกรณีที่ทารกแรกเกิดเกือบจะต้องสูญเสียนิ้ว เพราะคุณแม่สวมถุงมือไว้แล้วเศษด้ายในถุงมือพันนิ้วมืออยู่นานหลายชั่วโมง จนทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงที่ปลายนิ้ว ยังโชคดีที่คุณแม่มาเห็นได้ทันเวลา มิเช่นนั้นแล้วอาจเกิดอันตรายถึงขั้นต้องสูญเสียนิ้วเลยก็เป็นได้

เด็กทารกแรกเกิด ใส่ถุงมือ หรือ ไม่ใส่ถุงมือ ดีหนอ?

กล่าวโดยสรุปคือ การใส่ถุงมือให้เด็กทารกนั้น เพียงเพื่อป้องกันไม่ให้เล็บข่วนหน้าลูก

ในทางตรงกันข้าม การสวมถุงมือ อาจปิดกั้นพัฒนาการของลูกได้ และอาจเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ดังนั้น เพียงแค่ตัดเล็บให้ลูกให้ไม่แหลมคม ก็เพียงพอ และปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ทำความรู้จักกับอวัยวะของตนเอง เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กๆของลูกดีกว่าค่ะ

CR : Photo by Michael Podger / Photo by Kelly Sikkema / Unsplash

บทความแนะนำ